Tamil
Pronunciation
- IPA(key): /eːt͡ɕʊ/, [eːsɯ]
Etymology 1
Cognate with Telugu ఏకు (ēku).
Verb
ஏசு • (ēcu) (dialectal, transitive)
- to abuse, reproach, rail at, insult (esp. using abusive language)
- Synonyms: திட்டு (tiṭṭu), வை (vai), இகழ் (ikaḻ)
Conjugation
Conjugation of ஏசு (ēcu)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
ஏசுகிறேன் ēcukiṟēṉ
|
ஏசுகிறாய் ēcukiṟāy
|
ஏசுகிறான் ēcukiṟāṉ
|
ஏசுகிறாள் ēcukiṟāḷ
|
ஏசுகிறார் ēcukiṟār
|
ஏசுகிறது ēcukiṟatu
|
| past
|
ஏசினேன் ēciṉēṉ
|
ஏசினாய் ēciṉāy
|
ஏசினான் ēciṉāṉ
|
ஏசினாள் ēciṉāḷ
|
ஏசினார் ēciṉār
|
ஏசியது ēciyatu
|
| future
|
ஏசுவேன் ēcuvēṉ
|
ஏசுவாய் ēcuvāy
|
ஏசுவான் ēcuvāṉ
|
ஏசுவாள் ēcuvāḷ
|
ஏசுவார் ēcuvār
|
ஏசும் ēcum
|
| future negative
|
ஏசமாட்டேன் ēcamāṭṭēṉ
|
ஏசமாட்டாய் ēcamāṭṭāy
|
ஏசமாட்டான் ēcamāṭṭāṉ
|
ஏசமாட்டாள் ēcamāṭṭāḷ
|
ஏசமாட்டார் ēcamāṭṭār
|
ஏசாது ēcātu
|
| negative
|
ஏசவில்லை ēcavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
ஏசுகிறோம் ēcukiṟōm
|
ஏசுகிறீர்கள் ēcukiṟīrkaḷ
|
ஏசுகிறார்கள் ēcukiṟārkaḷ
|
ஏசுகின்றன ēcukiṉṟaṉa
|
| past
|
ஏசினோம் ēciṉōm
|
ஏசினீர்கள் ēciṉīrkaḷ
|
ஏசினார்கள் ēciṉārkaḷ
|
ஏசின ēciṉa
|
| future
|
ஏசுவோம் ēcuvōm
|
ஏசுவீர்கள் ēcuvīrkaḷ
|
ஏசுவார்கள் ēcuvārkaḷ
|
ஏசுவன ēcuvaṉa
|
| future negative
|
ஏசமாட்டோம் ēcamāṭṭōm
|
ஏசமாட்டீர்கள் ēcamāṭṭīrkaḷ
|
ஏசமாட்டார்கள் ēcamāṭṭārkaḷ
|
ஏசா ēcā
|
| negative
|
ஏசவில்லை ēcavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஏசு ēcu
|
ஏசுங்கள் ēcuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
ஏசாதே ēcātē
|
ஏசாதீர்கள் ēcātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of ஏசிவிடு (ēciviṭu)
|
past of ஏசிவிட்டிரு (ēciviṭṭiru)
|
future of ஏசிவிடு (ēciviṭu)
|
| progressive
|
ஏசிக்கொண்டிரு ēcikkoṇṭiru
|
| effective
|
ஏசப்படு ēcappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
ஏச ēca
|
ஏசாமல் இருக்க ēcāmal irukka
|
| potential
|
ஏசலாம் ēcalām
|
ஏசாமல் இருக்கலாம் ēcāmal irukkalām
|
| cohortative
|
ஏசட்டும் ēcaṭṭum
|
ஏசாமல் இருக்கட்டும் ēcāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
ஏசுவதால் ēcuvatāl
|
ஏசாததால் ēcātatāl
|
| conditional
|
ஏசினால் ēciṉāl
|
ஏசாவிட்டால் ēcāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
ஏசி ēci
|
ஏசாமல் ēcāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
ஏசுகிற ēcukiṟa
|
ஏசிய ēciya
|
ஏசும் ēcum
|
ஏசாத ēcāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
ஏசுகிறவன் ēcukiṟavaṉ
|
ஏசுகிறவள் ēcukiṟavaḷ
|
ஏசுகிறவர் ēcukiṟavar
|
ஏசுகிறது ēcukiṟatu
|
ஏசுகிறவர்கள் ēcukiṟavarkaḷ
|
ஏசுகிறவை ēcukiṟavai
|
| past
|
ஏசியவன் ēciyavaṉ
|
ஏசியவள் ēciyavaḷ
|
ஏசியவர் ēciyavar
|
ஏசியது ēciyatu
|
ஏசியவர்கள் ēciyavarkaḷ
|
ஏசியவை ēciyavai
|
| future
|
ஏசுபவன் ēcupavaṉ
|
ஏசுபவள் ēcupavaḷ
|
ஏசுபவர் ēcupavar
|
ஏசுவது ēcuvatu
|
ஏசுபவர்கள் ēcupavarkaḷ
|
ஏசுபவை ēcupavai
|
| negative
|
ஏசாதவன் ēcātavaṉ
|
ஏசாதவள் ēcātavaḷ
|
ஏசாதவர் ēcātavar
|
ஏசாதது ēcātatu
|
ஏசாதவர்கள் ēcātavarkaḷ
|
ஏசாதவை ēcātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
ஏசுவது ēcuvatu
|
ஏசுதல் ēcutal
|
ஏசல் ēcal
|
Etymology 2
Proper noun
ஏசு • (ēcu)
- alternative form of இயேசு (iyēcu, “Jesus”)
Declension
u-stem declension of ஏசு (ēcu) (singular only)
|
|
singular
|
plural
|
| nominative
|
ஏசு ēcu
|
-
|
| vocative
|
ஏசுவே ēcuvē
|
-
|
| accusative
|
ஏசுவை ēcuvai
|
-
|
| dative
|
ஏசுவுக்கு ēcuvukku
|
-
|
| benefactive
|
ஏசுவுக்காக ēcuvukkāka
|
-
|
| genitive 1
|
ஏசுவுடைய ēcuvuṭaiya
|
-
|
| genitive 2
|
ஏசுவின் ēcuviṉ
|
-
|
| locative 1
|
ஏசுவில் ēcuvil
|
-
|
| locative 2
|
ஏசுவிடம் ēcuviṭam
|
-
|
| sociative 1
|
ஏசுவோடு ēcuvōṭu
|
-
|
| sociative 2
|
ஏசுவுடன் ēcuvuṭaṉ
|
-
|
| instrumental
|
ஏசுவால் ēcuvāl
|
-
|
| ablative
|
ஏசுவிலிருந்து ēcuviliruntu
|
-
|
References
- University of Madras (1924–1936), “ஏசு-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- S. Ramakrishnan (1992), “ஏசு”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page [1]
- “ஏசு”, in அகராதி - தமிழ்-ஆங்கில அகரமுதலி [Agarathi - Tamil-English-Tamil Dictionary], Kilpauk, Chennai, India: Orthosie, 2023