Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.).
Pronunciation
Verb
முரண் • (muraṇ)
- (intransitive) to be at variance, to be opposed
Conjugation
Conjugation of முரண் (muraṇ)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
முரண்கிறேன் muraṇkiṟēṉ
|
முரண்கிறாய் muraṇkiṟāy
|
முரண்கிறான் muraṇkiṟāṉ
|
முரண்கிறாள் muraṇkiṟāḷ
|
முரண்கிறார் muraṇkiṟār
|
முரண்கிறது muraṇkiṟatu
|
| past
|
முரண்டேன் muraṇṭēṉ
|
முரண்டாய் muraṇṭāy
|
முரண்டான் muraṇṭāṉ
|
முரண்டாள் muraṇṭāḷ
|
முரண்டார் muraṇṭār
|
முரண்டது muraṇṭatu
|
| future
|
முரண்பேன் muraṇpēṉ
|
முரண்பாய் muraṇpāy
|
முரண்பான் muraṇpāṉ
|
முரண்பாள் muraṇpāḷ
|
முரண்பார் muraṇpār
|
முரணும் muraṇum
|
| future negative
|
முரணமாட்டேன் muraṇamāṭṭēṉ
|
முரணமாட்டாய் muraṇamāṭṭāy
|
முரணமாட்டான் muraṇamāṭṭāṉ
|
முரணமாட்டாள் muraṇamāṭṭāḷ
|
முரணமாட்டார் muraṇamāṭṭār
|
முரணாது muraṇātu
|
| negative
|
முரணவில்லை muraṇavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
முரண்கிறோம் muraṇkiṟōm
|
முரண்கிறீர்கள் muraṇkiṟīrkaḷ
|
முரண்கிறார்கள் muraṇkiṟārkaḷ
|
முரண்கின்றன muraṇkiṉṟaṉa
|
| past
|
முரண்டோம் muraṇṭōm
|
முரண்டீர்கள் muraṇṭīrkaḷ
|
முரண்டார்கள் muraṇṭārkaḷ
|
முரண்டன muraṇṭaṉa
|
| future
|
முரண்போம் muraṇpōm
|
முரண்பீர்கள் muraṇpīrkaḷ
|
முரண்பார்கள் muraṇpārkaḷ
|
முரண்பன muraṇpaṉa
|
| future negative
|
முரணமாட்டோம் muraṇamāṭṭōm
|
முரணமாட்டீர்கள் muraṇamāṭṭīrkaḷ
|
முரணமாட்டார்கள் muraṇamāṭṭārkaḷ
|
முரணா muraṇā
|
| negative
|
முரணவில்லை muraṇavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முரண் muraṇ
|
முரணுங்கள் muraṇuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
முரணாதே muraṇātē
|
முரணாதீர்கள் muraṇātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of முரண்டுவிடு (muraṇṭuviṭu)
|
past of முரண்டுவிட்டிரு (muraṇṭuviṭṭiru)
|
future of முரண்டுவிடு (muraṇṭuviṭu)
|
| progressive
|
முரண்டுக்கொண்டிரு muraṇṭukkoṇṭiru
|
| effective
|
முரணப்படு muraṇappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
முரண muraṇa
|
முரணாமல் இருக்க muraṇāmal irukka
|
| potential
|
முரணலாம் muraṇalām
|
முரணாமல் இருக்கலாம் muraṇāmal irukkalām
|
| cohortative
|
முரணட்டும் muraṇaṭṭum
|
முரணாமல் இருக்கட்டும் muraṇāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
முரண்பதால் muraṇpatāl
|
முரணாததால் muraṇātatāl
|
| conditional
|
முரண்டால் muraṇṭāl
|
முரணாவிட்டால் muraṇāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
முரண்டு muraṇṭu
|
முரணாமல் muraṇāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
முரண்கிற muraṇkiṟa
|
முரண்ட muraṇṭa
|
முரணும் muraṇum
|
முரணாத muraṇāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
முரண்கிறவன் muraṇkiṟavaṉ
|
முரண்கிறவள் muraṇkiṟavaḷ
|
முரண்கிறவர் muraṇkiṟavar
|
முரண்கிறது muraṇkiṟatu
|
முரண்கிறவர்கள் muraṇkiṟavarkaḷ
|
முரண்கிறவை muraṇkiṟavai
|
| past
|
முரண்டவன் muraṇṭavaṉ
|
முரண்டவள் muraṇṭavaḷ
|
முரண்டவர் muraṇṭavar
|
முரண்டது muraṇṭatu
|
முரண்டவர்கள் muraṇṭavarkaḷ
|
முரண்டவை muraṇṭavai
|
| future
|
முரண்பவன் muraṇpavaṉ
|
முரண்பவள் muraṇpavaḷ
|
முரண்பவர் muraṇpavar
|
முரண்பது muraṇpatu
|
முரண்பவர்கள் muraṇpavarkaḷ
|
முரண்பவை muraṇpavai
|
| negative
|
முரணாதவன் muraṇātavaṉ
|
முரணாதவள் muraṇātavaḷ
|
முரணாதவர் muraṇātavar
|
முரணாதது muraṇātatu
|
முரணாதவர்கள் muraṇātavarkaḷ
|
முரணாதவை muraṇātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
முரண்பது muraṇpatu
|
முரண்டல் muraṇṭal
|
முரணல் muraṇal
|
Noun
முரண் • (muraṇ)
- variance, opposition, perversity
கடுமுரண் முதலைய நெடுநீ ரிலஞ்சி- kaṭumuraṇ mutalaiya neṭunī rilañci
- (please add an English translation of this usage example)
- hatred, spite
- fight, battle
- greatness
- strength
- roughness, stubbornness
- fierceness
Derived terms
- முரணணி (muraṇaṇi)
- முரணர் (muraṇar)
- முரணு (muraṇu)
- முரண்டன் (muraṇṭaṉ)
- முரண்டு (muraṇṭu)
- முரண்டொடை (muraṇṭoṭai)
- முரண்படு (muraṇpaṭu)
- முரண்மொழி (muraṇmoḻi)
- முரண்வினைச்சிலேடை (muraṇviṉaiccilēṭai)
- முரண்விளைந்தழிவணி (muraṇviḷaintaḻivaṇi)
References
- University of Madras (1924–1936), “முரண்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press