Tamil
Etymology
Related to வெடி (veṭi). Compare விடு (viṭu), வெட்டம் (veṭṭam). Cognate with Telugu విడియు (viḍiyu).
Pronunciation
Verb
விடி • (viṭi) (intransitive)
- to dawn; to break (as the day)
- Synonyms: உதி (uti), எழு (eḻu)
- (figurative) to see better days
Conjugation
Conjugation of விடி (viṭi)
| singular affective
|
first
|
second
|
third masculine
|
third feminine
|
third honorific
|
third neuter
|
| நான்
|
நீ
|
அவன்
|
அவள்
|
அவர்
|
அது
|
| present
|
விடிகிறேன் viṭikiṟēṉ
|
விடிகிறாய் viṭikiṟāy
|
விடிகிறான் viṭikiṟāṉ
|
விடிகிறாள் viṭikiṟāḷ
|
விடிகிறார் viṭikiṟār
|
விடிகிறது viṭikiṟatu
|
| past
|
விடிந்தேன் viṭintēṉ
|
விடிந்தாய் viṭintāy
|
விடிந்தான் viṭintāṉ
|
விடிந்தாள் viṭintāḷ
|
விடிந்தார் viṭintār
|
விடிந்தது viṭintatu
|
| future
|
விடிவேன் viṭivēṉ
|
விடிவாய் viṭivāy
|
விடிவான் viṭivāṉ
|
விடிவாள் viṭivāḷ
|
விடிவார் viṭivār
|
விடியும் viṭiyum
|
| future negative
|
விடியமாட்டேன் viṭiyamāṭṭēṉ
|
விடியமாட்டாய் viṭiyamāṭṭāy
|
விடியமாட்டான் viṭiyamāṭṭāṉ
|
விடியமாட்டாள் viṭiyamāṭṭāḷ
|
விடியமாட்டார் viṭiyamāṭṭār
|
விடியாது viṭiyātu
|
| negative
|
விடியவில்லை viṭiyavillai
|
| plural affective
|
first
|
second (or singular polite)
|
third epicene
|
third neuter
|
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive)
|
நீங்கள்
|
அவர்கள்
|
அவை
|
| present
|
விடிகிறோம் viṭikiṟōm
|
விடிகிறீர்கள் viṭikiṟīrkaḷ
|
விடிகிறார்கள் viṭikiṟārkaḷ
|
விடிகின்றன viṭikiṉṟaṉa
|
| past
|
விடிந்தோம் viṭintōm
|
விடிந்தீர்கள் viṭintīrkaḷ
|
விடிந்தார்கள் viṭintārkaḷ
|
விடிந்தன viṭintaṉa
|
| future
|
விடிவோம் viṭivōm
|
விடிவீர்கள் viṭivīrkaḷ
|
விடிவார்கள் viṭivārkaḷ
|
விடிவன viṭivaṉa
|
| future negative
|
விடியமாட்டோம் viṭiyamāṭṭōm
|
விடியமாட்டீர்கள் viṭiyamāṭṭīrkaḷ
|
விடியமாட்டார்கள் viṭiyamāṭṭārkaḷ
|
விடியா viṭiyā
|
| negative
|
விடியவில்லை viṭiyavillai
|
| imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விடி viṭi
|
விடியுங்கள் viṭiyuṅkaḷ
|
| negative imperative
|
singular
|
plural (or singular polite)
|
விடியாதே viṭiyātē
|
விடியாதீர்கள் viṭiyātīrkaḷ
|
| perfect
|
present
|
past
|
future
|
| past of விடிந்துவிடு (viṭintuviṭu)
|
past of விடிந்துவிட்டிரு (viṭintuviṭṭiru)
|
future of விடிந்துவிடு (viṭintuviṭu)
|
| progressive
|
விடிந்துக்கொண்டிரு viṭintukkoṇṭiru
|
| effective
|
விடியப்படு viṭiyappaṭu
|
| non-finite forms
|
plain
|
negative
|
| infinitive
|
விடிய viṭiya
|
விடியாமல் இருக்க viṭiyāmal irukka
|
| potential
|
விடியலாம் viṭiyalām
|
விடியாமல் இருக்கலாம் viṭiyāmal irukkalām
|
| cohortative
|
விடியட்டும் viṭiyaṭṭum
|
விடியாமல் இருக்கட்டும் viṭiyāmal irukkaṭṭum
|
| casual conditional
|
விடிவதால் viṭivatāl
|
விடியாததால் viṭiyātatāl
|
| conditional
|
விடிந்தால் viṭintāl
|
விடியாவிட்டால் viṭiyāviṭṭāl
|
| adverbial participle
|
விடிந்து viṭintu
|
விடியாமல் viṭiyāmal
|
| adjectival participle
|
present
|
past
|
future
|
negative
|
விடிகிற viṭikiṟa
|
விடிந்த viṭinta
|
விடியும் viṭiyum
|
விடியாத viṭiyāta
|
| verbal noun
|
singular
|
plural
|
| masculine
|
feminine
|
honorific
|
neuter
|
epicene
|
neuter
|
| present
|
விடிகிறவன் viṭikiṟavaṉ
|
விடிகிறவள் viṭikiṟavaḷ
|
விடிகிறவர் viṭikiṟavar
|
விடிகிறது viṭikiṟatu
|
விடிகிறவர்கள் viṭikiṟavarkaḷ
|
விடிகிறவை viṭikiṟavai
|
| past
|
விடிந்தவன் viṭintavaṉ
|
விடிந்தவள் viṭintavaḷ
|
விடிந்தவர் viṭintavar
|
விடிந்தது viṭintatu
|
விடிந்தவர்கள் viṭintavarkaḷ
|
விடிந்தவை viṭintavai
|
| future
|
விடிபவன் viṭipavaṉ
|
விடிபவள் viṭipavaḷ
|
விடிபவர் viṭipavar
|
விடிவது viṭivatu
|
விடிபவர்கள் viṭipavarkaḷ
|
விடிபவை viṭipavai
|
| negative
|
விடியாதவன் viṭiyātavaṉ
|
விடியாதவள் viṭiyātavaḷ
|
விடியாதவர் viṭiyātavar
|
விடியாதது viṭiyātatu
|
விடியாதவர்கள் viṭiyātavarkaḷ
|
விடியாதவை viṭiyātavai
|
| gerund
|
Form I
|
Form II
|
Form III
|
விடிவது viṭivatu
|
விடிதல் viṭital
|
விடியல் viṭiyal
|
Derived terms
- விடிகாலை (viṭikālai)
- விடியல் (viṭiyal)
- விடியவிடிய (viṭiyaviṭiya)
- விடிவு (viṭivu)
- விடிவெள்ளி (viṭiveḷḷi)
- விடிவை (viṭivai)
References
- University of Madras (1924–1936), “விடி-தல்”, in Tamil Lexicon, Madras [Chennai]: Diocesan Press
- Burrow, T.; Emeneau, M. B. (1984), “viṭi”, in A Dravidian etymological dictionary, 2nd edition, Oxford University Press, →ISBN.